พอดีฉบับนี้ไปเจอข้อมูลเกี่ยวก้บช่องเขาแหน่งนี้ในเว็บของทาง JNTO องกรของญี่ปุ่นพอดีเลยนำมาฝากกันครับ ใครสนใจบทความภาษาอังกฤษไปชมได้ที่ http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/1409_kurobe.html นะครับผม

ช่องเขาคุโรเบ้ เป็นช่องเขาที่ตั้งอยู่บริเวณทางตอนกลางถึงตอนเหนือของแม่น้ำคุโรเบ้ครับ เป็นช่องเขารูป V เชปที่มีความสวยงามมากทีเดียว มีต้นไม้เต็มไปหมด แต่ที่น่าสนใจกว่า คือเป็นเส้นทางรถไฟสายช่องเขาคุโรเบ้นี่แหละครับ เพราะเราจะได้นั่งบนรถไฟผ่านหน้าผาสูงชัน ที่รอบข้ามเข็มไปด้วยสีสันของใบไม้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วงแบบนี้ ช่องเขาแห่งนี้จะมีความงดงามมากๆ ฟื้นล่างที่เราผ่านและรอบด้านของเราจะเต็มไปด้วยสีเขียวสลับแดง งดงามเกินคำบรรยาย ชมภาพดีกว่าครับ (ฮา)

(ภาพจาก http://userdisk.webry.biglobe.ne.jp)

เดินทางได้ไม่ไกล เที่ยวเป็นทริบแบบไปกลับหรือค้างคืนก็ได้

ช่องเขาแห่งนี้จะอยู่ที่จังหวัดโทยาม่า ซึ่งไม่ไกลจากโตเกียวมากครับ ถ้านับก็จะอยู่ช่วงกลางระหว่างโตเกียวกับโอซาก้า ค่อนไปทางเหนือหน่อย บริเวณเมืองโทยาม่าเองก็มีจังหวัดที่เรารู้จักกันดีอย่าง นาโงย่า นางาโน่ และคานาซาว่าครับ ที่จังหวัดนี้มีที่เที่ยวมากมายเหมือนกันนอกจากช่องเขาแห่งนี้ และเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางท่องเที่ยวทาเทยามะคุโรเบ้ เส้นทางกำแพงหิมะที่โด่งดัง และเป็นที่ตั้งของเชื่อนคุโรเบ้ด้วย

เราสามารถเดินทางไปช่องเขาคุโรเบ้ได้ ด้วยรถไฟจากโตเกียว หรือโอซาก้า มายังโทยาม่า และจากโทยาม่า นั่งรถไฟจากโทยาม่า มาลงที่สถานีอุนาซึกิได้เลย เราสามารถต่อรถไฟ สายช่องเขาคุโรเบ้ ได้ที่นี่ครับ

ใครที่มาที่นี่ไม่ต้องห่วงเรื่องสินค้าหรือสิ่งอำนวยความสะดวกเพราะที่สถานีรถไฟอุนาซึกิจะมีดีพาร์ทเมนท์สโตร์ครับ ที่นี่จะปิดในช่วงเดือนธันวาคมถึงเมษายนจากหิมะ แต่เราจะไปเที่ยวเส้นทางหิมะที่ว่ากันแทนได้เลยครับ (ฮา)

สถานีอุนาซึกิ รถไฟเที่ยวขมช่องเขาคุโรเบ้ เที่ยวแรก 7.32 และเที่ยวสุดท้าย 15.40

(ภาพจาก www.kurotetu.co.jp)

เที่ยวออนเซ็น

นอกเหนือจากช่องเขาขาด และใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว ยังมีบ่อน้ำร้อน อุนาซึกิออนเซน ซึ่งเป็นจุดแรกของรถไฟสายคุโรเบ้ จากนั้นระหว่างทางเราจะได้พบออนเซนธรรมชาติอีกแห่งคือบาบะดานิออนเซน ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายของสถานีรถไฟ ที่นี่ต้องบอกว่าเป็นสถานที่ซึ่งเราจะแปลกตามากเพราะจะสามารถมองธรรมชาติที่งดงามของใบไม้เปลี่ยนสีได้ ในระหว่างที่รอบๆ ตัวเต็มไปด้วยไอของน้ำร้อน ถือเป็นสถานที่อันซีนอีกแห่งที่งดงามจริงๆ ครับที่นี่จะมีที่พักเป็นบ้านไม้ ข้อจำกัดคือไฟฟ้าจะมีเวลาเปิดปิด แต่ถ้าอยากสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริงก็แนะนำเลยครับ สุดยอดแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีออนเซนอีกแห่งที่สามารถลงแช่น้ำอุ่นท่ามกลางธรรมชาติได้ คือคาเนะซึริ ออนเซน ที่นี่จะมีบ่อน้ำร้อนที่เป็นทั้งน้ำตก และแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่ดำลงไปเล่นได้ แถมยังมีที่พักที่สะดวกสบายมากกว่าครับ ถือเป็นที่ท่องเที่ยวที่น่าพักแรมมากๆ ของช่องเขาคุโรเบ้แห่งนี้

สถานีอุนาซึกิ ออนเซน (ภาพจาก http://japan-magazine.jnto.go.jp)

torokko-11 torokko-12

© Toyama Prefectural Tourism Association                                                  © THE KUROBE GORGE RAILWAY

บานาทานิ ออนเซน (ภาพจาก http://japan-magazine.jnto.go.jp)

คาเนะทสึริ ออนเซน  (ภาพจาก http://japan-magazine.jnto.go.jp)

บรรยากาศที่สวยงามของช่องเขา

สิ่งสำคัญของการท่องเที่ยวช่องเขาคุโรเบ้ คือการข้ามสะพานที่จะผ่านไประหว่างช่องเขา โดยมีสะพานห่องแห่งที่ถือเป็นจุดสำคัญคือสะพานชินยามาบิโกะ ที่มีความยาว 166 เมตร เป็นสะพานที่จะมีวิวที่งดงามมากเพราะด้านใต้จะเห็นแม่น้ำคุโรเบ้สะท้อนแสงสีขาว ตัดกับใบไม้สีเขียวแดงอย่างน่าทึ่ง

สะพานแห่งที่สองคือสะพานอาโตบิกิ ที่สูงจากพื้นดิน 60 เมตร ถือว่าสูงพอสมควร ทำให้มุมมองจากรถไฟลงมาจะสวยงามแปลกตา หรือจะถ่ายรูปสะพานจากสถานีคุโรนางิก็ได้ครับ จะได้วิวที่สวยอีกแบบนึงทีเดียว

สะพาน ชินยามาบิโกะ  (ภาพจาก http://japan-magazine.jnto.go.jp)

สะพานอาโตบิกิ  (ภาพจาก http://japan-magazine.jnto.go.jp)[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]