วนกลับมาถึงเดือนมีนาคมและเดือนเมษายน ซึ่งเป็นฤดูการที่ซากุระ พร่างพรายในประเทศญี่ปุ่นอีกแล้วนะครับ ฤดูกาลนี้เป็นฤดูกาลที่ประเทศญี่ปุ่นจะงดงามแตกต่างไปจากทุกดินแดน ยามดอกซากุระบานสะพรั่ง ถนนทั้งแถบก็จะถูกประดับประดาด้วยสีชมพูสด สวนสาธารณะก็จะงดงามด้วยดอกไม้สีชมพู ความงามนี้จะไม่ได้ยาวนานนักนะครับ มีช่วงเวลาจำกัด ซึ่งผู้คนต่างก็นั่งนับวันรอ ผ่านปีนี้ ก็รอชมกันปีหน้า ปูเสื่อใต้ต้นซากุระ กินดื่มกับเพื่อนรู้ใจ ร้องเพลงชมความงามของดอกไม้ที่เป็นหนึ่งในดินแดนญี่ปุ่น

วันชมดอกซากุระ ไล่จากปลายเดือนมีนาคม ถึงต้นเดือนพฤษภาคม

หลายคนยังมีความเข้าใจที่ผิดพลาดว่าถ้าถึงช่วงนี้ ไปที่ไหนในญี่ปุ่นก็จะมีดอกซากุระ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้นครับ เพราะว่าดอกซากุระ จะบานเป็นช่วง และจะบานเต็มที่แค่ช่วงเดียวเป็นเวลาไม่กี่วันเท่านั้น ที่ญี่ปุน่จึงมีตารางสำหรับชมดอกซากุระ เรียกว่า “ซากุระ เซนเซน” (桜前線) เป็นตารางแสดงช่วงเวลาที่จะสามารถชมดอกซากุระได้ในจังหวัดต่างๆ ทั่วญี่ปุ่น เริ่มช่วงปลายเดือนมีนาคมจากบริเวณตอนใต้ของเกาะคิวชู ทางตะวันตกเฉียงเหนือของชิโกกุ และสิ้นสุดต้นเดือนพฤศภาคม บริเวณตอนบนของเกาะฮอคไกโด ตารางซากุระ เซนเซน นั้นจะออกมาช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ จึงทำให้การเดินทางไปชมดอกซากุระที่สมบูรณ์ จะต้องอาศัยตารางนี้ โดยเรามีรายละเอียดวันและเวลาแสดงเป็นแผนภาพตาราง ซึ่งเราได้นำมาจากเว็บไซต์ http://sakura.weathermap.jp/ โดยปีนี้ถือว่าบานเร็วกว่าปีก่อนครับผม มีรายละเอียดดังตารางด้านล่างสุดครับ

ความสุขในการชมซากุระ

วันชมดอกซากุระ จะเป็นเหมือนวันพักผ่อนและรื่นเริงของทุกๆ คนอย่างมีความสุขครับ แต่ละบริษัทห้างร้านจะมีการส่งคนมาจองพื้นที่สำหรับชมดอกซากุระ เวลาชมก็จะนำอาหาร เครื่องดื่มต่างๆ มารับประทานเป็นการสังสรรค์กัน มีการเตรียมเบนโตะประเภทต่างๆ ที่ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นอะไรนะครับ

แต่การชมดอกซากุระก็มีอาหารพิเศษคือ “ฮานะมิ ดังโงะ” (花見団子) ดังโงะพิเศษสามสี ชมพู ขาว เขียว เพื่อเฉลิมฉลองวันนี้ โดยสีชมพูหมายถึงดอกซากุระ สีขาวคือหิมะ และสีเขียวคือตัวแทนของฤดูใบไม้ผลิ แต่ถ้าใครเจอคำว่า “ฮานะโยริดังโงะ” (花より団子) คำนี้เป็นคำพูดแซวงานประเพณีนี้ครับที่มีการนำอาหารไปทานรื่นเริง ทำให้มองแต่อาหารมากกว่าดอกไม้ หรือการชมดอกไม้จริงๆเป็นเหมือนข้ออ้าง

ง่ายๆ ก็คือหาเรื่องฉลองนั่นเองครับ ปีนี้ ดอกซากุระ ถือว่าบานเร็วกว่าเฉลียในปีก่อนๆ โดยจะเริ่มบานในวันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมาครับ (ยกเว้นทางแถบโอกินาว่า ที่จะบานตั้งแต่ต้นปี) จะบานเต็มที่และสวยงามเริ่มในช่วงหลังจากวันที่ 20 มีนาคมบริเวณทางใต้ของเกาะคิวชู ต่อมาคือบริเวณ ชูโกกุ ชิโกกุ (ตอนใต้ของเกาะฮอนชู และเกาะชิโกกุ) ช่วงปลายเดือนมีนาคม

จากนั้นเข้าสู่แถบคินกิ บริเวณตอนกลางของคันไซ อย่าง เกียวโต โอซาก้า จะเป็นช่วงปลายเดอนมีนาคมถึงต้นเมษายน แถบคันโต และโทไค ก็ใกล้ๆ กันครับ จะอยู่ในช่วงปลายเดือน ถึงช่วงต้นเดือนเมษา ประมาณวันที่ 10 และขึ้นไปทางตอนเหนือของเกาะฮอนชู ก็จะอยู่ในช่วงกลางเดือนเมษา ปิดด้วยฮอคไกโด ก็จะเป็นช่วงเดือนพฤษภาคมครับ ดูรายละเอียดจากตารางได้เลย

ตารางแสดงช่วงการชมดอกซากุระ ในขณะที่บานเต็มที่ในประเทศญี่ปุ่น จากเว็บไซต์ http://sakura.weathermap.jp/

แผนภาพแสดงช่วงการชมดอกซากุระ ในขณะที่บานเต็มที่ในประเทศญี่ปุ่น จากเว็บไซต์ http://sakura.weathermap.jp/

ฮานะมิ ดังโงะ” (花見団子) ดังโงะพิเศษสามสี ชมพู ขาว เขียว